Tư vấn lựa chọn loại dây cáp điện phù hợp nhu cầu sử dụng

Lựa chọn dây điện, cáp điện chuẩn sẽ giúp bạn không chỉ tiết kiệm điện mà còn giúp bảo vệ thiết bị sử dụng được lâu hơn. Ngoài ra còn giảm thiểu khả năng gây cháy nổ do chập điện, hở mạch.

Trên thực tế, nhiều người tiêu dùng dù rất quan tâm đến việc lựa chọn dây cáp điện phù hợp với nhu cầu  nhằm tiết kiệm chi phí. Song lại không biết chọn như thế nào là tốt, là an toàn hay đảm bảo chất lượng?

Có nhiều người nghĩ: Cứ mua loại đắt tiền là tốt. Để giúp người tiêu dùng có thể trở thành “người tiêu dùng thông minh”, chúng tôi sẽ đưa ra một số tiêu chí chọn lựa dây, cáp điện khoa học hợp lý nhất.

Một số loại dây, cáp điện thường được sử dụng:

Dây đơn cứng

Một trong các loại dây điện trên thị trường được sử dụng nhiều là dây đơn cứng. Dây này chỉ có một lõi, lõi này được làm từ đồng hoặc nhôm, vỏ bọc được làm từ PVC hoặc cũng có thể là các lớp nhựa đường sau đó mới đến lớp PVC. Loại dây này chỉ có thể sử dụng được trong các hộ gia đình bởi tiết diện của dây dẫn đơn khá nhỏ (không lớn hơn 10mm2).

Dây này được sử dụng để trong hệ thống dây điện của ô tô, có thể được sử dụng trong những công trình dân dụng và công nghiệp….

Dây đôi

Loại dây này là loại có hai lõi. Các lõi này được cấu tạo từ những sợi đồng nhỏ với đường kính là 0.2 mm. Giữa hai lõi đều có lớp cách điện. Bao bọc bên ngoài chính là lơp vỏ có chất liệu là PVC. Những loại dây đôi được sử dụng chủ yếu trong các hộ gia đình. Cụ thể là ở các thiết bị điện như: TV, máy giặt, điều hòa, tủ lạnh, lò vi sóng, tủ cấp đông, bếp từ, quạt…
Dây cáp đôi

Dây xoắn mềm

Đúng theo tên gọi, những loại dây này thường gồm từ 02 đến nhiều lớp dây dẫn được ngăn cách bởi một lớp cách điện. Cấu tạo của lọi dây này bao gồm:

+ Lớp ruột gồm những sợi dây đồng có tiết diện khá nhỏ và có độ đàn hồi cao hơn sợi đồng của dây đôi. Nhờ thế mà dây xoắn mềm có độ mềm dẻo hơn so với dây đôi.

+ Lớp bọc bên ngoài của lớp ruột là lớp cao su có khả năng chịu nhiệt.

+ Bên trên lớp cao su lại là một lớp bện cotton.

+ Cuối cùng là lớp vỏ vải cotton có khả năng chịu được nhiệt độ, va chạm mạnh.
Dây Xoắn Mềm
Với cấu tạo như trên, dây xoắn mềm là loại dây điện được sử dụng rộng rãi trên thị trường, cụ thể là trong các thiết bị điện cầm tay, bàn ủi…

Dây cáp điện

Dây cáp là loại dây dẫn có thể tải được dòng điện lớn, ruột dẫn bằng rất nhiều dây đồng. Cũng giống như những loại dây điện khác, vỏ cách điện của dây cáp được làm từ cao su lưu hóa hoặc chất dẻo nhựa PVC. Điểm đặc biệt của dây điện này đó là thường được lắp đặt trong ống.

Với đặc điểm kể trên thì loại dây này sẽ được sử dụng trong các công trình công nghiệp, các công trình như chung cư…

Dây cáp điện bọc giáp

Nếu như dây cáp điện thông thường thì chỉ có vỏ bọc bằng nhựa PVC thì loại dây này ngoài lớp vỏ đó ra còn được bọc ngoài bằng một lớp kim loại. Đó có thể là: sắt, kẽm, nhôm… Loại dây này không phải sử dụng ống như loại dây cáp thông thường. Thêm vào đó, loại dây bọc giáp cũng không thể đi ngầm được.

Dây cáp điện bọc giáp
Hiện nay, các loại dây điện trên thị trường được bán rất nhiều. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng và an toàn cho gia đình mình. Chúng tôi khuyên rằng các bạn nên đến các cửa hàng dây điện chính hãng để được tư vấn mua cho chính xác, phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *